Bản tin hàng hóa 16.02.2023

Nông sản

 • Giá đậu tương kỳ hạn ở Chicago giảm nhiều hơn vào thứ năm, giá phải đối mặt với áp lực từ vụ thu hoạch vụ mùa kỷ lục ở Brazil và kỳ vọng lãi suất cao. Lúa mì và ngô đều ghi nhận mức giảm.
 • Vụ thu hoạch đậu tương của Brazil đã hoàn thành 17%, congot yw tư vấn kinh doanh nông nghiệp AgRural cho biết hôm thứ hai, trong bối cảnh thị trường chú ý vào tiến độ đã cải thiện hơn ở Mato Grosso, bang trồng đậu tương lớn nhất của Brazil.
 • Văn phòng trang trại FranceAgriMer hôm thứ tư đã hạn triển vọng xuất khẩu lúa mì của Pháp trong mùa này do cạnh tranh từ nguồn cung từ Biển Đen, những đã điều chỉnh tăng mạnh dự báo xuất khẩu lúa mạch sau một làn sóng xuất khẩu sang Trung Quốc.
 • Sự không chắc chắn về rủi ro đối với nguồn cung cấp ngũ cốc ở Biển Đen từ cuộc chiến ở Ukraine đã hạn chế tổn thất trên thị trường lúa mì và ngô. Ukraine hôm thứ tư đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Nga ngừng ngay lập tức việc cản trở các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine cung cấp cho hàng triệu người và không sử dụng lương thực như một vũ khí.
 • Theo dữ liệu của Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia (NOPA) công bố hôm thứ tư, sản lượng nghiền đậu tương của Mỹ tăng trong tháng 1 lần đầu tiên trong 3 tháng trong khi dự trữ dầu đậu tương tăng tháng thứ tư liên tiếp, mặc dù cả hai nức tăng đều nhỏ hơn dự kiến. Các thành viên NOPA, chiếm khoảng 95% lượng đậu tương được chế biến tại Hoa Kỳ, đã nghiền 179.007 triệu giạ đậu tương vào tháng trước, tăng 0.8% so với mức 177.505 triệu giạ được chế biến vào tháng 12 nhưng giảm 1.8% so với mức nghiền 182.216 triệu giạ vào tháng 1 năm 2022.
 • Các quỹ hàng hóa đã bán ròng các hợp đồng tương lai lúa mì, ngô, đậu tương và khô đậu tương của CBOT vào thứ tư và mua ròng các hợp đồng tương lai dầu đậu tương, các thương nhân cho biết.

Dầu thô

Ngày 16 tháng 2 (Reuters) – Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch  tại châu Á hôm thứ năm khi thị trường loại bỏ dự trữ dầu thô khổng lồ của Mỹ và cơ quan Năng lượng Quốc tế nâng cao triển vọng nhu cầu.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ tong tuần trước tăng 16.3 triệu thùng lên 471.4 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021. Việc xây dựng lớn hơn dự kiến phần lớn là do điều chỉnh dữ liệu, mà các nhà phân tích cho biết đã làm giảm tác động đến giá dầu.
 • Giúp hỗ trợ giá là dự đoán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) rằng nhu cầu dầu sẽ tăng 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2023, tăng 100.000 thùng/ ngày so với dự báo của tháng trước lên mức kỷ lục 101.9 triệu thùng/ ngày, với Trung Quốc chiến 900.000 thùng/ ngày của sự gia tăng.
 • EIA cho biết Trung Quốc sẽ chiếm gần một nửa mức tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 sau khi nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID-19.

Đậu tương

 • Hạn hán dai dẳng ở Rio Grande do Sul tiếp tục hạn chế tiềm năng sản lượng đậu tương của Brazil trong năm nay và có nguy cơ làm thay đổi ước tính của các nhà phân tích rằng nước này dẽ sản xuất một vụ mùa lớn lịch sử trên 150 triệu tấn.
 • Nước xuất khẩu đậu tương hàng đầu Brazil đang trên đà trở thành nhà cung cấp ngô hàng đầu thế giới, nhưng nông dân ở đó đã không có được một khởi đầu lý tưởng cho những gì họ hy vọng sẽ là một vụ ngô bội thu.
 • Tính đến cuối tuần trước, các nhà sản xuất Brazil đã thu hoạch được 17% sản lượng đậu tương của họ, thấp hơn mức trung bình và so với mức 30% một năm trước. Điều kiện mưa tỏng mùa này hầu như đã củng cố vụ thu hoạch đậu tương kỷ lục, mặc dù thời điểm mưa không thuận lợi đã hạn chế công việc trồng trọt gần đây.
 • Xuất khẩu khô đậu tương từ Ấn Độ đang tăng mạnh do hạn hán ảnh hưởng đến sản lượng của nhà xuất khẩu hàng đầu Argentina, với 500.000 tấn có thể được vận chuyển từ quốc gia Nam Á này trong tháng 2 và tháng 3 cộng lại. Sản lượng của Argentina giảm đã đẩy giá của nhà sản xuất Nam Mỹ này tăng lên, khiến khô đậu tương Ấn Độ trở nên cạnh tranh hơn.

Bông, Đường

Ngày 15 tháng 2 (Reuters) – Hợp đồng kỳ hạn bông ICE giảm hơn 3% xuống mức thấp gần một tháng vào thứ tư, chịu áp lực bởi đồng đô la mạnh hơn và tâm lý ngại rủi ro trên thị trường về việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ.
 • Bailey Thomen, cộng tác viên quản lý rủi ro bông tại tập đoàn StoneX cho biết: “Thị trường hàng hóa cũng như thị trường chứng khoán đang đi xuống. Các nhà đầu tư và nhà đầu cơ đang đóng các vị thế hoặc xây dựng các vị thế bán khống trên thị trường ngay bây giờ”.
 • Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ giảm sua khi dữ liệu doanh số bán lẻ cao hơn mong đợi cung cấp thêm bằng chứng về khả năng phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ, làm dấy lên lo ngại rằng FED có thể tiếp tục chiến dịch tăng lãi suất.
Đường thô tháng 3 giảm 0.9% và Đường trắng tháng 5 giảm 0.6%
 • Các nhà giao dịch cho biết thị trường được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm trong ngắn hạn, mặc dù sản lượng tăng ở Brazil sẽ đảm bảo có nhiều hàng vào cuối năm.
 • Giá đường vẫn được hỗ trợ tốt mặc dù giá năng lượng giảm. Tuy nhiên, thị trường tiếp tục có triển vọng nguồn cung giảm và điều đó sẽ khiến đường dễ bị giảm giá trong ngắn hạn. Lượng giao hàng thấp hơn mức trung bình cho hợp đồng đường trắng ICE tháng 3 được coi là bằng chứng cho thấy nhu cầu đường trắng trong ngắn hạn mạnh hơn đã hỗ trợ giá.
 • Khả năng cao rằng Ấn Độ sẽ không cho phép xuất khẩu thêm bất kỳ loại nào trong niên vụ này cũng như dự báo rằng sản lượng đường niên vụ 2023/24 của EU sẽ giảm đáng kể so với sản lượng niên vụ này cũng đã hỗ trợ cho thị trường đường.
 

Cacao

NEW YORK/ LONDON, ngày 15 tháng 2 (Reuters) – Giá cacao tại London trên sàn ICE tăng lên mức cao nhất trong hơn 6 năm vào thứ tư, được thúc đẩy bởi nguồn cung thắt chặt.
 • Các nhà giao dịch cho biết triển vọng thâm hụt nguồn cung trong niên vụ 2022/23 hiện tại làm gia tăng lo ngại về nguồn cung khan hiếm, với một số nhà xuất khẩu ở Bờ Biển Ngà gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu.
 • Dữ liệu từ hiệp hội các nahf xuất khẩu GEPEX cho thấy vào thứ Tư, sản lượng cacao nghiền trong tháng 1 của Bờ Biển Ngà đã tăng 16.5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 61.386 tấn.
 • Mặt khác, sự thay đổi gần đây sang điều kiện rất ấm và khô ở các khu vực trồng trọt ở Tây Phi trong tuần này đã hỗ trợ cơ bản cho giá cacao vì điều đó sẽ tác động tiêu cực đến sản lượng giữa vụ sắp tới của khu vực.
 • Ngoài ra, số lượt khách đến Bờ Biển Ngà hàng tuần gần đây đã giảm đáng kể vì tổng số lượt khách cả mùa của họ hiện chỉ nhỉnh hơn một chút so với tốc độ của mùa trước.

Cà phê

Cà phê Arabica tháng 5 giảm 3.4% và Cà phê Robusta tháng 5 giảm 1.0%  
 • Các nhà giao dịch cho biết thị trường đã được hỗ trợ bởi các dự báo rằng vụ mùa năm nay của Brazil có thể ít hơn so với dự kiến trước đó và do lượng dự trữ trên sàn giao dịch giảm, giờ đây một số tồn đọng về phân loại đã được giải quyết.
 • Dự trữ Arabica được chứng nhận tại sàn ICE đa giảm hơn 25.000 bao. Dự trữ cà phê xanh ở Mỹ cũng giảm mạnh, Hiệp hội Cà phê xanh cho biết vào cuối ngày, điều này có thể tạo ra một lực đẩy lên giá vào thứ Năm.
 • Ngày càng có nhiều khă năng vụ cà phê Arabica “trái mùa” sắp tới của Brazil sẽ đạt sản lượng cao hơn tổng sản lượng của mùa này, với StoneX ước tính mức tăng 6.4% so với tổng sản lượng của mùa này.
 • Tuy nhiên, các nhà sản xuất cà phê Arabica lớn khác tiếp tục gặp vấn đề về nguồn cung nên giá cà phê vẫn được hỗ trợ tốt. Xuất khẩu cà phê tháng 1 của Guatemala thấp hơn tổng xuất khẩu của năm ngoái, đây là tháng thứ thư liên tiếp xuất khẩu của họ đạt dưới tổng xuất khẩu của năm trước.
 • Do đó, xuất khẩu cà phê niêm vụ 2022/23 của Guatemala hện chậm hơn 26% so với tốc độ của niên vụ trước do các quốc gia đang phát triển ở Trung Mỹ đang có một khởi đầu chậm chạp trong niên vụ này.

Caosu

SINGAPORE, ngày 16 tháng 2 (Reuters) – Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản giảm nhẹ vào thứ nam, kéo dài mức giảm sang phiên thứ năm liên tiếp, do dữ liệu cho thấy tăng trưởng xuất khẩu chậm lại trong bối cảnh nhu cầu ô tô của Trung Quốc giảm gâp áp lực lên tâm lý, trong khi đồng yên mạnh hơn gây thêm áp lực.
 • Tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Nhật Bản chậm lại mạnh trong tháng 1 trong bối cảnh nhu cầu của Trung Quốc đối với ô tô và máy móc sản xuất chip suy yếu, làm dấy lên lo ngại về suy thoái toàn cầu và tạo ra thâm hụt thương mại lớn nhất trong lịch sử của nước này.
 • Thị trường cao su đang chờ đợi những dấu hiệu về nhu cầu từ người mua hàng đầu là Trung Quốc sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19 vào cuối năm, 2022.
 • Trái phiếu giảm và đồng đô la tăng vào thứ năm khi doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ tăng mạnh khiến các nhà đầu tư cho rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức coa hơn trong thời gian dài hơn để làm dịu nhu cầu.
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử