Bản tin hàng hóa 22.02.2023

Nông sản

 • Ấn Độ sẽ cung cấp thêm 2 triệu tấn lúa mì ra thị trường, tiếp tục góp phần trong nổ lực hạ giá đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng trước, chính phủ cho biết hôm thứ Ba. Ấn Độ cũng là nước tiêu thụ lúa mì lớn thứ hai thế giới, đã cấm xuất khẩu lúa mì vào tháng 5 năm 2022 sau khi nhiệt độ tăng mạnh và đột ngột làm giảm sản lượng, ngay cả khi nhu cầu xuất khẩu tăng lên để đáp ứng sự thiếu hụt toàn cầu do xung đột Nga – Ukraine gây ra.
 • Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai, nhiệt độ tối đa ở một số bang trong tuần này đã tăng lên 39 độ C, cao hơn bình thường tới 9 độ C.
 • Chính phủ Ấn Độ và ngân hàng trung ương đang thực hiện các bước để kiểm soát lạm phát. Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho biết hôm thứ Hai, khi giá bán lẻ tăng trở lại trên mức an toàn.
 • Sitharaman cho biết trong số các động thái khác, chính phủ đã tăng nhập khẩu dầu ăn theo yêu cầu để kiềm chế lạm phát và cung cấp ngũ cốc miễn phí cho người nghèo kể từ đại dịch COVID- 19, đồng thời sẽ “liên tục theo dõi giá cả” ở Jaipur.
 • Tuần trước, tỷ lệ lạm phát bán lẻ hàng năm của Ấn Độ đã tăng lên ngưỡng an toàn của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) lần đầu tiên sau ba tháng lên 6.52% trong tháng 1, do giá các sản phẩm thực phẩm như ngũ cốc và lúa mì tăng.

Kim loại

 • Quặng sắt Kumba Iron Ỏe, mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới ở Nam Phi, hôm thứ Ba đã cắt giảm triển vọng sản xuất trong ba năm tới do thiếu các chuyến tàu chở khoáng sản đến các cảng và tham gia kêu gọi sự tham gia của khu vực tư nhân vào công ty hậu cần nhà nước Transnet.
 • Công suất đường sắt vận chuyển hàng hóa của Nam Phi đã giảm mạnh do Transnet gặp khó khăn do thiếu đầu tư trong nhiều năm, thiếu đầu máy và trộm cắp hàng trăm km cáp đồng từ các tuyến đường sắt, khiến các nhà xuất khẩu than và quặng sắt thiệt hại hàng tỷ rand doanh thu.
 • Đối với sản phẩm Nhôm, việc cắt giảm sản xuất ở Vân Nam tiếp tục hỗ trợ giá nhôm. Về phía cầu, những người mua ở hạ nguồn trở nên thận trọng hơn sau khi giá nhôm tăng. Nhà đầu tư thị trường nhôm sẽ cần chú ý đến tốc độ phục hồi của nhu cầu hạ nguồn.
 • Dự trữ Đồng trền sàn LME và trên sàn Thượng Hải giảm lần lượt 275 tấn và 200 tấn. Theo Bloomberg, dự trữ Đồng đã tăng thêm 4500 tấn vào cuối tuần qua. Nhìn chung, đồng cùng thị trường kim loại sẽ chờ đợi trước thông tin về biên bản cuộc họp FED tháng 2 để có hướng đi rõ ràng hơn.

Dầu thô

Ngày 22 tháng 2 (Rếu) – Giá dầu kéo dài mức giảm vào thứ Tư do kỳ vọng FED có thể cho thấy họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong các bình luận được đưa ra sau đó, làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu thấp hơn.
 • FED sẽ công bố biên bản cuộc họp mới nhất vào thứ Tư, điều này sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn thoáng qua về việc các quan chức dự đoán mức lãi suất cao sẽ diễn ra như thế nào sau khi dữ liệu gần đây cho thấy việc làm và giá tiêu dùng của Mỹ cao hơn dự kiến.
 • “Những lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng tăng đang kìm hãn giá dầu, nhưng thị trường lạc quan một cách thận trọng về sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc, đặc biệt là đối với xăng và nhiên liệu máy bay”, người đứng đầu bộ phận phân tích APAC của Vortexa, Serena Huang, cho biết.
 • Một cuộc thăm dò sơ bộ của các nhà phân tích của Reuters vào thứ Ba cũng cho thấy sự gia tăng tồn kho dầu thô của Mỹ, làm trầm trọng thâm mối lo ngại về nhu cầu.
 • Tuy nhiên, những kỳ vọng về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn và nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc đã bù đắp cho sự suy yếu về giá chung. Các nhà phân tích dự đoán nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu vận chuyển và khi các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động.
 • Điều này xảy ra khi Trung Quốc kỳ vọng thị trường du lịch của họ sẽ khởi sắc trong năm nay, bắt đầu với mùa du lịch hè bận rộn và mạnh mẽ khi du khách đổ xô đến các điểm đến sau khi chính phủ chấm dứt chính sách không có COVID khiến mọi người phải ở nhà trong gần ba năm.

Ca cao, Cao su

Ca cao tháng 5 tại London giảm 1.2% và Ca cao New York tháng 5 tăng 0.4%
 • Hội đồng Ca cao và Cà phê Bờ Biển Ngà (CCC) cho biết các nhà xuất khẩu ca cao của Bờ Biển Ngà vẫn có thể thực hiện các hợp đồng của họ mặc dù lượng hàng đến cảng chậm lại.
 • CCC đã trả lời các báo cáo rằn các nhà xuất khẩu ca cao ở quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới gần như không thể thực hiện được các hợp đồng của họ do thiếu hạt từ vụ thu hoạch chính.
SINGAPORE, ngày 22 tháng 2 (Reuters) – Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản đã giảm xuống vào thứ Tư để bắt kịp đà phục hồi kéo dài ba phiên, theo dõi đà sụt giảm trên thị trường Thượng Hải và chứng khoán trong nước.
 • Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy các nhà sản xuất lớn ở Nhật Bản vẫn ảm đạm trong tháng Hai và tâm lý của ngành dịch vụ trượt dốc trong tháng thứ hai liên tiếp, báo hiệu rằng suy thoái toàn cầu đang kìm hãm sự phục hồi của đất nước khỏi tình trạng kinh tế ảm đạm do COVID gây ra.
 • Một cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy vào thứ ba, hoạt động sản xuất của Nhật Bản đã ký hợp đồng với tốc độ nhanh nhất trong 30 tháng liên tiếp vào tháng Hai, một dấu hiệu đáng lo ngại đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu suy yếu.
 • Thị trường cổ phiếu châu Á nối gót chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ vào thứ Tư khi sức mạnh đáng ngạc nhiên trong các cuộc khảo sát toàn cầu về dịch vụ làm dấy lên lo ngại các ngân hàng trung ương sẽ phải nâng lãi suất hơn nữa và duy trì lãi suất lâu hơn.

Đường

Đường thô tháng 3 giảm 0.08 cent, tương đương 0.4%, & Đường trắng tháng 5 giảm 0.2%
 • Các nhà giao dịch cho biết, mặc dù có một chút trở ngại nhỏ, nhưng đường vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ tin đồn rằng ở Ấn Độ sẽ giảm nhanh trong mùa này do múa chín sớm và mất trọng lượng.
 • Họ lưu ý rằng Alvean, nahf kinh doanh đường lớn nhất thế giới, đang ấn định sản lượng của Ấn Độ ở mức 33.5 triệu tấn, trong khi nhiều chuyên gia khác dự đoán mức này thậm chí còn thấp hơn.
 • Bộ cung ứng cho biết dự trữ đường chiến lược của Ai Cập đủ để đáp ứng nguồn cung trong hơn ba tháng.
 • Sự phục hồi đáng kể của đồng tiền Brazil đã hỗ trợ giá đường chuyển sang sớm vì điều đó giảm bớt áp lực cho các nhà máy sản xuất đường để xuất khẩu.

Cà phê

NEW YORK/ LON DON, ngày 21 tháng 2 (Reuters) – Giá cà phê Arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng hơn 2% vào thứ Ba lên mức cao nhất trong gần 4 tháng.
 • Thị trường chủ yếu được thúc đẩu bởi mối lo ngại về giá cả tăng vọt trên thị trường vật chất ở các nhà sản xuất hàng đầu là Brazil và Colombia.
 • Công ty tư vấn Sấ & Mercado cho biết nông dân trồng cây cà phê Brazil đã bán 78% sản lượng của vụ mùa hiện tại trước ngày 15 tháng 2, tốc độ bán chậm hơn so với thời điểm này năm ngoái (86%).
 • Giá cà phê tiếp tục đối mặt với những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn có thể được củng cố thêm từ dữ liệu kinh tế tuần này ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với việc thị trường nhận thấy bằng chứng về nguồn cung ngắn hạn bị thắt chặt hơn, cà phê sẽ giữ giá trên mức cao nhất vào đầu tháng Hai.
 • Dự trữ cà phê trên sàn giao dịch ICE đã giảm 8.374 bao vào thứ Sáu, đây là mức giảm hàng ngày thứ bảy liên tiếp. Dự trữ cà phê của sàn giao dịch ICE hiện thấp hơn 29.000 bao so với tổng số cuối tháng 1 do không có cà phê chờ phân loại.

Bông

Ngày 21 tháng 2 (Reuters) – Hợp đồng tương lai bông ICE ổn định sau khi phục hồi kỹ thuật cho thấy giá tăng hơn 4% vào đầu phên ngày hôm qua.
 • Keith Brown, người đứng đầu công ty môi giới bông Keith Brown and Co ở Georgia, cho rằng sự yếu kém của lúa mì, dầu thô và chứng khoán Mỹ đang bắt đầu ảnh hưởng đến giá bông và có thể tiếp tục giảm.
 • Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã giảm hơn 1% vào thứ Ba khi dự báo ảm đạm từ các nhà bán lẻ lớn làm tăng thêm lo ngại rằng lãi suất tăng mạnh và lạm phát cao đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.
 • Các yếu tố cơ bản về nhu cầu dài hạn vẫn có vẻ tiêu cực nhưng các yếu tố nhu cầu ngắn hạn là tích cực và triển vọng diện tích gieo trồng giảm mạnh có thể giúp hỗ trợ giá bông.
 • Tuy nhiên, các thương nhân nhận thấy sản lượng tăng ngay cả khi diện tích gieo trồng giảm. Từ một cuocj khảo sát của Bloomberg, các thương nhận mong đợi diện tích trồng bông gần 11.4 triệu mẫu Anh so với 13.8 triệu mẫu Anh năm ngoái. Sản lượng dự kiến đạt gần 16 triệu kiện so với 14.7 triệu kiện trong năm nay. Tồn kho cuối vụ dự kiến gần 4.7 triệu kiện so với 4.3 triệu kiện trong năm nay.
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử