Bản tin hàng hóa ngày 01.03.2023

TIN TỨC NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

1. BÔNG

Ngày 28 tháng 2 (Reuters) – Gía bông kỳ hạn trên sàn ICE đã  giảm hơn 1% vào thứ ba và đang hướng tới một đợi giảm giá hàng tháng do đồng bộ do đồng đô la Mỹ đang giảm hơn và thị trường ngủ cốc trầm lắng. Keith Brown, giám đốc công ty môi giới bông Keith Brown and Co ở Georgia, cho chị biết: “ thị trường sẽ giao dịch đi ngang cho đến khi chúng tôi nhận được một số thông tin về diện tích gieo trồng vào cuối tháng hoặc khi thời tiết bất lợi bắt đầu xuất hiện”. Tuy nhiên, “ tháng 3, tháng 4, tháng 5 là thời điểm gieo trồng vụ xuân ở bắc bán cầu. Vì vậy, thông thường giá cao nhất trong năm đến đâu đó trong khoảng thời gian 90 ngày đó đó,” ông nói thêm. Những người cần mua bông Trung Quốc đang nhập khẩu sản phẩm của Úc với dự đoán lệnh cấm không chính thức sẽ dở bỏ. Nhu cầu có thể trở nên tồi tệ vào mùa hè và cuoius năm nay, nhu cầu chỉ tiêu của người tiêu dùng, việc làm và xuất khẩu bông vẫn maanhj trong ngắn hạn. Triển vọng giảm 20,8% diện tích trồng trọt trong năm nay đã giúp cung cấp một số hỗ trợ cơ bản.

2. ĐƯỜNG

NEW YORRK/LONDON, ngày 28 tháng 2 (Reuters) – Gía đường thô kỳ hạn tháng trước trên ICE đạt mức cao mới trong 6 năm vào thứ ba trước khi hết hạn tiếp tục thắt chặc. Giám đốc công ty DATAGRO Guiherme nastari cho biết sản lượng đường ở Trung – Nam Brazil đưowcj dự báo sẽ tăng 13% lên 38 triệu tấn trong niên vụ 2023/24. Nhà sản xuất năng lượng Brazil Raizen SA dự kiến 48% sản lượng mía ở khu vực Trung – Nam sẽ dược sử dụng  để  sản xuất trong niên vuj/24 sắp tới. Dự báo này cao hơn một chút so với dự báo trung bình là 46% trong một cuộc thăm dò của Reuters được đưa ra vào tháng này. Có thông tin cho rằng chính phủ Brazil sữ khôi phục thuế nhiên liệu ban đầu từ tuần này, với thuế suất đối với nhiên liệu hóa thạch ( như xăng ) cao hơn một chút so với nhiên liệu sinh học ( như ethanol). Ở những nơi khác, diện tích trồng củ cải đường  của Pháp năm nay sẽ giảm xuống mức thấp nhất 14 năm mặc dù giá cao, do nông dân lo ngại về khả năng thiệt hại mùa màng do hạn chế thuốc trừ sâu. Giám đốc điều hành của công ty, Jamal al-Ghurair, ccho biết AL Khaleeej Sugar của Dubai đang hoạt động với 40% ccong suất do bị Ấn Độ “ bán phá giá”. Hiệp hội thương mại Đường Toàn Ấn Độ  đã giảm dự báo sản lượng niên vụ 2022/23 của Ấn Độ 1 triệu  tấn xuống 33,5 triệu tấn , điều này đã hỗ trợ sớm cho thị trường.

3. CAO SU

SINGAPORE, ngày 1 tháng 3 (Reuters) – Gía cao su kỳ hạn của Nhận Bản tăng vào thứ tư, do tăng trưởng hoạt động sản xuất mạnh hơn dự kiến ở người mua hàng đầu Trung Quốc đã nâng cao tâm lý nhu cầu. Hoạt động sản xuất của trung quốc đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỳ vào tháng 2, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ tư , phá vỡ kỳ vọng sản xuất tăng vọt sau khi  dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 vào cuối năm ngoái. Tương tự, cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã tăng lần đầu  tiên sau 7 tháng vài tháng 2, đượcthúc ddaaayr bởi sự gia tăng mới trong sản xuaats, cũng như các đơn đặt hàng mới và nhu cầu của khách hàng phục hồi khi nước này rủ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về COVID. Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động sản xuất của nhật bản đã giảm trong tháng 2 với tốc độ  tăng nhanh nhất trong hơn 2 năm, nên bật cuộc đấu tranh của các công ty trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, lạm phát nguyên liệu thô và các nhà hoạch định chính sách kêu gọi tăng lương.

4. CA CAO

Ca cao tháng 5 tại New York tăng 1,2% & ca cao London tháng 5 tăng 0,5%. Tâm lý rủi ro cần phục hồi kết hợp với thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ  mạnh hơn đã  giúp cung cấp ca cao sự hỗ trợ cơ bản, vì điều đó có thể giúp củng cố triển vọng nhu cầu ngắn hạn. Tổng lượng hàng cập cảng hàng tuần mới nhất của bờ biển Nga thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và điều đó đã tạo ra 1 lực đẩy bổ sung cho giá ca cao vì tổng lượng hàng cả mùa cưa họ hiện thấp hơn tốc đọ của mùa trước. Dự báo có lượng mưa hàng ngày cho nhiều khu vực trồng trọt ở Tây Phi cho đén giữa tuần tới, nhưng tổng lượng mưa hằng ngày sẽ tương đối ít vì khu vực này sẽ vẫn ở trong mùa khô trong vài tuần nửa.

5.CÀ PHÊ

Cà phê arabica tháng 5 giảm 0.1% & cà phê robusta tháng 5 tăng 0,3. Arabica vẫn được cũng cố bởi tình tạng thắc chặc trên thị trường vật chất ở Brazil và Colombia và lượng dữ trữ trên sàn giao dịch giảm. Rabobank cho biết trong một lưu ý rằng mặc dù thời tiết tích cực ở Brazil, nhưng triển vọng khó có thể thay đổi nhiều, vì tiềm năng vụ mùa đã được hình thành từ nhiều tháng trước trong thời kỳ ra hoa. Xuất khẩu cà phê từ nhà sản xuất cà phê robusta hàng đầu Việt Nam ước tính giảm 13,1% trong 2 tháng đầu năm 2023 lên 323.000 tấn. Chỉ số lạm phát ở châu âu  và mỹ vẫn ở mức cao, điều này sẽ làm giẩm tiêu dùng trong nước và gây áp lực lên giá cà phê. Một nhà nghiêm cứu của trường đại học Brazil cho biết lượng mưa lớn gần đây ở vùng trồng trọt Minas Gerais phía nâm Brazil đã dẫn đến bệnh lá gia tăng từ 10% đến 20% điều này sẽ tác động tiêu cực đến vụ mùa sắp tới cảu họ. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của Bloombeng ra dự báo trung bình về sản lượng cà phê Arabica niên vụ 2023/24 của Brazil là 40,8 triệu bao, tăng 12% so với sản lượng niên vụ này.    

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử