Bản tin hàng hóa ngày 13.02.2023

Dầu thô

Singapre, ngày 13 tháng 2 (Reuters) – Giá dầu giảm vào thứ Hai sau khi tăng 2% trong phiên trước đó khi các nhà đầu tư bỏ qua tác động của việc cắt giảm sản lượng của Nga, thay avof đó tập trung vào những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn bắt nguồn từ việc bảo trì nhà máy lọc dầu ở châu Á và Hoa Kỳ.

 • Giá tăng vào thứ Sáu sau khi Nga cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô trong tháng 3 khoảng 500.000 thùng mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 5% sản lượng, để trả đũa việc phương Tây hạn chế xuất khẩu đã được áp đặt trong phảm ứng đối với cuộc xung đột Ukraine.
 • Nhu cầu dầu của Trung Quốc phục hồi đang hạn chế xuất khẩu xăng của nước này trong tháng 2 mặc dù các nhà máy lọc dầu của nước ngày đang duy trì các lô hàng dầu diesel ở mức trên 2 triệu tấn.
 • Stefano Grasso, nhà quản lý danh mục đầu tư cáp cao tại 8VantEdge ở Singapore, cho biết việc cắt giảm 500.000 thùng/ ngày sẽ đưa Nga trở lại mức hạn ngạch OPEC+ do Moscow hiện đang xuất khẩu quá mức.
 • Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của họ bao gồm Nga vào tháng 10 đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ ngày, tương đương 2% nhu cầu thế giới.
 • Các quan chức OPEC cho biết giá dầu có thể phục hồi trở lại mức 100 USD/thùng vào cuối năm nay do nhu cầu của Trung Quốc phục hồi và tăng trưởng nguồn cung hạn chế do thiếu đầu tư.

 

 

Nông sản

Giá lúa mì Chicago giảm vào thứ Hai, sau khi trước đó tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 3 tháng 1 sau khi chiến tranh leo thang giữa Nga và Ukaraine đe dọa nguồn cung khu vực Biển Đen. Giá đậu tương tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng do lo ngại về tình trạng khô hạn ở Argentina và mưa quá nhiều ở Brazil.

 • Tên lửa của Nga đã tấn công các cơ sở năng lượng trên khắp Ukraine vào thứ Saud, nơi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy trở về sau chuyến công du các thủ đô phương Tây. Các quan chức Ukraine cho biết một cuộc tấn công được như vậy của Nga đang được tiến hành ở phía đông. Sự leo thang đang gây rủi ro cho thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc hậu thuẩn cho phép vận chuyển ngũ cốc từ Nga và Ukraine.
 • Bộ Nông nghiệp Ukraine đề xuất tăng trọng tải tối thiểu của các tàu chở ngũ cốc và dầu thực vật từ nước này qua hành lang ngũ cốc, nhằm thúc đẩy xuất khẩu bất chấp sự phản đối của Nga. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết Moscow đã không thể xuất khẩu bất kỳ loại ngũ cốc nào như một phần của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.
 • Các thương nhân buôn bán ngô và đậu tương đang theo dõi dự báo mưa ở Argentina trong những ngày tới, mặc dù mưa rào có thể bỏ lỡ một số vành đai cây trồng bị hạn hán. Kỳ vọng về một mùa đậu tương kỷ lục ở Brazil đã làm giảm bớt những lo ngại về thiệt hại của Argentina nhưng mưa lớn ở đó có nguy cơ làm chậm quá trình thu hoạch và đẩy việc giao hạt ngô của nước này vượt quá khung thời gian lý tưởng.
 • Các quỹ hàng hóa đã mua ròng các hợp đồng tương lai đâu nành, ngô, lúa mì, khô đậu nành và bột đậu tương của CBOT vào thứ Sáu, các thương nhân cho biết.
 • Nông dân Ukraine đã thu hoạch 97% diện tích dự kiến với 53,7 triệu tấn ngũ cốc theo trọng lượng hầm, Reuters đưa tin, trích dẫn Bộ Nông Nghiệp. Bộ chi biết 11,2 triệu ha cây trồng đã được thu hoạch với năng suất trung bình 4,79 tấn/ha.
 • Vụ thu hoạch lúa mì và lúa mạch năm 2022 đã hoàn tất với 20,2 triệu tấn lúa mì và 5,8 triệu tấn lúa mạch. Tổng khối lượng bao gồm 26,4 triệu tấn ngô, được thu hoạch từ 93% diện tích dự kiến, với năng suất 6,7 tấn/ha, Reuters đưa tin.
 • Năm 2021, Ukraine thu hoạch 32,2 triệu tấn lúa mì và 9,4 triệu tấn lúa mạch. Bộ này cho biết sản lượng giảm là do chiến sự ở các khu vực phía đông, phía bắc và phía nam của đất nước sau cuộc xâm lược Nga gần một năm trước.
 • Ukarine đã trồng hơn 6 triệu ha lúa mì vụ đông vào năm 2022, nhưng một diện tích lớn đã bị chiếm đóng sau cuộc xâm lược nên chỉ có 4,9 triệu ha được thu hoạch trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. Do mất đất vào tay Nga, chính phủ ước tính tổng sản lượng mùa vụ năm 2022 có thể đạt khoảng 51 triệu tấn trọng lượng sạch, giảm từ 86 triệu tấn vào năm 2011.
 • Các quan chức trong tuần này ước tính sản lượng thu hoạch ngũ cốc năm 2023 là 49,5 triệu tấn trong khi các nhà phân tích ch rằng nó có thể giảm xuống còn 35 triệu đến 40 triệu tấn.

Bông

Ngày 10 tháng 2 (Reuters) – Giá bông kỳ hạn ICE giảm xuống vào thứ Sáu do dồng đô la mạnh hơn khiến sợi tự nhiên trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi thêm tín hiệu về triển vọng nhu cầu, đặc biệt là từ nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.

 • Báo cáo doanh số bán hàng xuất khẩu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) vào thứ Năm, cho thấy doanh số bán ròng 262.800 kiện bông đang hoạt động (RB) cho niên vụ 2022/2023, với mức tăng chủ yếu ở Trung Quốc.
 • Doanh số xuất khẩu bông của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 2 tháng 2 đạt 262.788 kiện cho niêm vụ 2022/23 và 4.840 kiện cho niên vụ 2023/24 với tổng số 267.627 kiện. Con số này tăng cho với 191.400 của tuần trước và là mức cao nhất kể từ ngày 1 tháng 9.
 • Doanh số bán hàng cộng dồn cho niên vụ 2022/23 đạt 9.716 triệu kiện, giảm so với 12.176 triệu kiện một năm trước và thấp nhất kể từ niên vụ 2015/16. Doanh số đã đạt 86,4% dự báo của USDA cho năm tiếp thị so với mức trung bình 5 năm là 85.0%
 • Trung Quốc vẫn đang mua nhiều nhất với 87.661 kiện, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ với 72.570 kiện và Việt Nam 45.372 kiện.

cotton-p

Đường

Newyork/ London, ngày 10 tháng 2 (Reuters) – Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE tăng vào thứ Sàu và đạt mức cao nhất trong 6 năm do thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi ý kiến về nguồn cung hạn chế.

 • Fitch Solutions viết trong một báo cáo: “Những lo ngại về nguồn cung đường toàn cẩu bắt nguonfo từ những kỳ vọng về sản xuất chậm lại ở cả EU, đặc biệt là ở nhà sản xuất lớn thứ hai của khối là Pháo và Ấn Độ”.
 • Tập đoàn công nghiệp Unica cho biết hôm thứ Sáu, hoạt động ép mía ở trung nam Brazil đạt tổng cộng 307.000 tấn trong nửa cuối tháng 1, tăng so với cùng kỳ năm ngoái khi quá trình chế biến đã bị tạm dừng vào thời điểm này.
 • Văn phòng uỷ ban Mía và Đường cho biết Thái Lan dự kiến xuất khẩu 9 triệu tấn đường trong niên vụ 2022/23, tăng 17% so với một năm trước đó.
 • Trong khi Bộ Nông Nghiệp Pháp sẽ bồi thường thiệt hại cho nông dân do dịch bệnh, các dấu hiệu cho thấy nông dân Pháp sẽ rút lại việc trồng củ cải đường trong năm nay sau lệnh cấm đối với một loại thuốc trừ sâu phổ biến vẫn tiếp tục.
 • Ngày càng có nhiều khả năng Ấn Độ sẽ không cho phép xuất khẩu đường bổ sung trong niên vụ này. Điều này cũng đã hỗ trợ giá đường vào cuối tuần này do thị trường trước đó đã kỳ vọng đợt xuất khẩu thứ hai của Ấn Độ sẽ đạt ít nhất 2 đến 3 triệu tấn.

Cà phê

Cà phê Arabica tháng 5 tăng 0.5% và Cà phê Robusta tháng 5 tăng 0.3%.

 • Các nhà giao dịch cho biết quy mô vụ mùa cà phê ở Brazil năm nay vẫn là trọng tâm chính với nhiều người hiện không mong đợi nó sẽ lớn như dự kiến vài tháng trước.
 • Sản lượng cà phê trong khu vực hoạt động của Cooxupe, hợp tác xã cà phê lớn nhất thế giới của Brazil, sẽ lớn hơn trong năm 2023 so với năm 2022 nhưng không phải là kỷ lực, đại diện của Cooxupe cho biết hôm thứ Năm.
 • Dự tữ cà phê Arabica được chứng nhận tài sàn giao dịch ICE giảm ngày thứ ba liên tiếp và không còn cà phê chờ phân loại.
 • Đồng tiền Brazil mới ở mức thấp nhất trong 1 tháng đã gây áp lực chuyển sang thị trường cà phê vì tình trạng suy yếu kéo dài sẽ khuyến khích nông dân Brazil bán ra thị trường nguồn cung cà phê ngắn hạn còn lại của họ.
 • Sự thay đổi gần đây về thời tiết ẩm ướt hơn cùng với khả năng kết thúc sự kiện thời tiết La Nina hiện tại đã khiến thị trường gia tăng sự lạc quan đối với niên vụ cà phê 2023/24 sắp tới của Brazil.
 • Tập đoàn thương mại Cecafe của Brazil cho biết xuất khẩu café Arabica của Brazil trong tháng 1 đạt 2.43 triệu bao, thấp hơn 18.7% so với tổng sản lượng của năm ngoái.

Cacao

Cacao tháng 5 tại New York giảm 0.5% và Cacao London tháng 5 tăng 0.4%

 • Cacao tiếp tục dễ bị tổn thương do tâm lý rủi ro toàn cầu ngày càng xấu đi, nhưng thị trường có triển vọng cung/ cầu dài hạn tăng sẽ hỗ trợ giá khi gái giảm trong ngắn hạn.
 • Sự phục hồi đáng kể của đồng tiền chung châu Âu và Bảng Anh đã hỗ trợ chuyển sang thị trường cacao vì điều đó có thể giúp các nhà máy xay châu Âu có được nguồn cung cấp ngắn hạn.
 • Mặt khác, chỉ số CPI của Đức tăng bất ngờ cho thấy mức lạm phát của châu Âu vẫn còn khá cao và điều đó có thể làm giảm nhu cầu sô cô la trong khu vực.
 • Sự thay đổi về thời tiết khô và rất ấm trong dự báo cho các khu vực trồng trọt ở Tây Phi đã hỗ trợ thêm cho giá cacao. Một cuộc khảo sát của Reuters dự báo niên vụ 2022/23 sẽ dẫn đến thâm hụt sản lượng toàn cầu là 70.000 tấn, so với mức thâm hụt 306.000 tấn trong niên vụ trước.

Cao su

SINGAPORE, ngày 13 tháng 2 (Reuters) – Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản giảm vào thứ Hai, do tổn thất trên thị trường Thượng Hải, chứng khoán trong nước và giá dầu thô đè nặng lên tâm lý.

 • Giá dầu giảm vào thứ Hai sau khi tăng 2% trong phiên trước đó khi các nhà đầu tư bỏ qua tác động của việc cắt giảm sản lượng của Nga, thay vào đó tập trung vào những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn bắt nguồn từ việc bảo trì nhà máy lọc dầu ở châu Á và Hoa Kỳ.
 • Thị trường cao su tự nhiên bị cản trở bởi giá dầu yếu hơn do các nhà sản xuất không có động lực chuyển từ cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ, khiến giá cao su tự nhiên giảm.

Cổ phiếu châu Á trượt dốc vào thứ Hai khi các nhà đầu tư lo lắng về dữ liệu doanh số bán lẻ và lạm phát của Hoa Kỳ có thể làm thay đổi triển vọng lãi suất trên toàn cầu.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử