Bão chứng khoán – Nhóm người nào sẽ bị ảnh hưởng?

Vừa rồi có cơn bão trên bảng điện càn quét tài khoản nhà đầu tư. Bão chứng khoán không lạ, cứ lâu lâu lại chạm đáy nỗi đâu, nhưng kỳ này sẽ dai dẳng. Thị trường chứng khoán nhìn chung sẽ có 4 nhóm người bị ảnh hưởng.

1. Nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

Việc tài khoản chứng khoán được mở mới, cũng như margin các cty chứng khoán liên tục căng cứng, cho thấy lực lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường rất đông. Sẽ là yếu tố thúc đẩy ngành chứng khoán phát triển, nếu như đang ở thời kỳ 2 năm về trước. Tuy nhiên, hiện nay là 2022, không phải 2020. Việc bạn mua gì cũng có lợi nhuận ở thời điểm năm 2020 – 2021 làm cho nhiều nhà đầu tư mới tưởng chứng khoán dễ chơi, dễ lời. Sau cơn bão tố này, một số nhà đầu tư mới sẽ chán nản, bỏ thị trường mà đi…

2. Nhà đầu tư đã có kinh nghiệm

Những pha giảm sâu tưởng chừng như khai tử ngành chứng khoán Việt Nam đều bật lên từ đáy ngoạn mục. Nhà đầu tư trải qua những thăng trầm trên thị trường chứng khoán đã trở nên dày dạn kinh nghiệm và từng trải. Cộng với kiến thức được trui rèn và luyện tập kỹ càng, nhà đầu tư có kinh nghiệm luôn có sẵn nhiều kịch bản cho mình kkhi thị trường diễn biến bất lợi. Việc đứng ngoài, việc rút tiền, hoặc việc dừng lỗ, chờ cơ hội, đều là những hành động khôn ngoan của nhà đầu tư có kinh nghiệm. Trải qua cuộc bể dâu dài hạn này, khi chứng khoán phục hồi và khởi sắc, chắc chắn nhóm nhà đầu tư này sẽ gặt hái được nhiều thành công trên thị trường.

3. Môi giới yếu năng lực bị đào thải

Bản thân các bạn môi giới quá mới trên thị trường chưa từng trải qua những thăng trầm cùng VN Index, khả năng nhận định vĩ mô và dài hạn bị hạn chế, sẽ không giúp được cho khách hàng của mình tránh những rủi ro đang xảy ra này. Sẽ thôi không còn những chuyên gia chứng khoán, chuyên gia lùa gà, hô hào bắt đáy bất chấp. Có những môi giới giỏi, có năng lực nhưng không hợp thời thế, đã chuyển sang các thị trường khác để phát huy năng lực, như môi giới hàng hoá, môi giới bất động sản v.v… Thị trường sau bão sẽ lọc đi đáng kể những môi giới yếu kém. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nghề môi giới, nếu các bạn ấy vẫn theo nghề và kiên trì cho đến khi chứng khoán Việt Nam khởi sắc trở lại.

4. Môi giới lành nghề

Nghề môi giới là một nghề nghiệp nghiêm túc, đòi hỏi người môi giới phải tận tâm, có trách nhiệm với những lời tư vấn, và có kiến thức trong phạm vi ngành của mình. Các môi giới vẫn kết nối được với khách hàng, tư vấn có lợi cho khách hàng, giữ được tiền cho khách hàng, luôn là những môi giới được đánh giá cao trong nghề. Trải qua được những thăng trầm giông bão, thị trường thanh lọc nhiều, mới chứng tỏ được bản lĩnh của môi giới. Cơn bão chứng khoán hiện tại là một phần tất yếu của thị trường để thanh lọc, giữ lại những tinh anh trong nghề môi giới.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử