Cây xăng đóng cửa đến bao giờ?

Sáng nay, tại các quận ven Tp. HCM, nhiều người đã không đổ được xăng để đi làm. Điều đáng nói là, đây là lần thứ hai các cây xăng từ chối bán hàng, sau đợt đầu kéo dài vài ngày tuần trước.

Liệu có khan hiếm xăng?

Bộ Công Thương vừa khẳng định nguồn cung xăng dầu khá ổn định. Cùng lúc đó, thị trường dầu thế giới vừa có cú giảm mạnh hôm qua, từ vùng giá 86.50$ / thùng về 82$/ thùng, giảm 5.16% chỉ trong một ngày. Nguồn cung thế giới dư dả đến mức dầu thô được bán tháo, dự kiến về giá 75$/ thùng trong ngắn hạn.

Kinh tế vĩ mô ảnh hưởng giá xăng dầu?

Các nước xuất khẩu dầu mỏ như Sudan, Iran… lên tiếng ủng hộ quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+. Kế hoạch cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày sẽ được thực hiện từ tháng 11 nhằm cứu vãn và hỗ trợ giá dầu. Một thông tin đáng quan ngại cho giá dầu cùng ngày OPEC+ ra quyết định, đó là một quan chức cấp cao Mỹ cho biết tổng thống Mỹ Joe Biden ngày hôm nay 19/10 sẽ ra thông báo quan trọng. Ông Biden sẽ tung ra thị trường 15 triệu thùng dầu cuối cùng trong đợt xuất kho dự trữ chiến lược của nước này. Động thái này sẽ làm giá dầu rớt thê thảm, kéo theo giá xăng sẽ giảm theo. Trong tình hình các doanh nghiệp xăng dầu đang trữ hàng với mức giá mua cao, thì việc giá giảm sẽ làm lỗ nặng. Mức lỗ sẽ càng lớn nếu khối lượng bán ra càng nhiều.

Các doanh nghiệp xăng dầu đã chọn biện pháp bảo vệ giá bằng việc không bán ra, có thể là đóng cửa đến tháng 11, chờ OPEC+ thật sự cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, cần sự can thiệp của nhà nước nếu các doanh nghiệp không bán xăng, vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các ngành công nghiệp khác. Đóng cửa cây xăng không phải là giải pháp có thể lặp đi lặp lại nhiều lần vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người dân.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử