Chiến tranh đã ảnh hưởng đến kinh tế Nga như thế nào?

Cuộc chiến đã diễn ra được một năm rưỡi kể từ cuối tháng 2/2022, những tưởng rằng các quốc gia liên quan sẽ bị ảnh hưởng nhiều về kinh tế cho các hoạt động tăng cường quân sự. Tuy nhiên, Nga đã cho thấy điều ngược lại hi nền kinh tế của nước này phát triển tốt hơn mong đợi.
Nền kinh tế Nga chỉ suy giảm 2.1% trong năm 2022 mặc dù bị tạo áp lực rất lớn lên nền kinh tế bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây.
Nền kinh tế Nga chỉ suy giảm 2.1% trong năm 2022 mặc dù bị tạo áp lực rất lớn lên nền kinh tế bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây.
Sau đó, Nga đã đẩy mạnh phương châm “Cash is King” để thúc đẩy nền kinh tế bằng tiền mặt, trong bối cảnh hệ thống thanh toán ngân hàng gây khó dễ. Thị trường hàng hóa sôi động với sản phẩm dầu thô và khí đốt khi bán rẻ dầu thô và đẩy giá khí đốt lên cao trong mùa đông lạnh giá để thách thức các nước không thân thiện. Nga thể hiện vị thế của mình bằng cách liên tục hạ sàn giá lúa mình để gây áp lực lên giá lúa mỳ Mỹ trên sàn CBOT.
Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen gần đây là chủ đề nóng mới nhất khi sắp đến hạn và Nga cân nhắc rút khỏi thỏa thuận sau 17/7. Các nguồn tin cho hay Nga nói không có lý do gì để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Trong bối cảnh WHO đứng ra đảm bảo các bên thỏa thuận thì chỉ có Nga tuân thủ thỏa thuận – Nga cáo buộc rằng WHO không có các hành động gì để các nước phương Tây tuân thủ thỏa thuận. Hiện tại, kinh tế Nga vẫn đang bị áp lệnh trừng phạt lên nhiều mặt hàng, do đó các nhà phân tích không đồng ý với phát biểu quá lạc quan của Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nga. Thậm chí, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF còn cho rằng Nga bị thâm hụt ngân sách trong năm nay còn lớn hơn năm 2022.
Theo các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa, Nga vẫn đang chi phối mạnh giá Dầu thô khi tuyên bố giảm xuất khẩu 500.000 thùng dầu / ngày vào tháng 8. Nga, Ả rập và Algeria đang cân nhắc cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên cao. Nga cũng chi phối giá Lúa mì vì là sân nhà, là vựa lúa mì lớn nhất thế giới.
Bạn có nhận định gì về kinh tế Nga nửa cuối 2023, cùng nhau trao đổi nhé!
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử