Đầu tư là gì?

Đầu tư có nhiều định nghĩa và khái niệm khác nhau. Ví dụ: y tế, giáo dịch, xã hội học, tài chính, sức khỏe v.v…. tùy vào lĩnh vực mà sử dụng nguồn lực. Ở đây chúng ta chỉ nói trong phạm trù tài chính.

 

 

Đầu tư tài chính nôm na là bỏ tiền vào một cái gì đó với kỳ vọng có lợi ích trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Và cái gì đó chúng ta bỏ tiền vào phải được cấp giấy chứng nhận của nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư. Chung quy là bỏ tiền ra để tiền mang lại lợi ích thì gọi là đầu tư, ngắn hạn thì là đầu cơ.

Đầu cơ là việc mua vào với số lượng lớn, thậm chí cực lớn, với mục đích tạo sự khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá lúc bình thường rồi bán. Ta hay nghe khái niệm “đầu cơ tích trữ”. Đầu cơ diễn ra trong ngắn hạn, thu lợi nhờ vào việc chênh lệch giá, với hy vọng lợi nhuận cao bất thường trong thời gian biến động ngắn hạn. Trong đầu cơ, các quyết định dựa trên tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tại.

Các hoạt động đầu tư thường được thực hiện gián tiếp thông qua các tổ chức trung gian hợp pháp, vd như các quỹ hưu trí, ngân hàng, cty bảo hiểm, cty môi giới (môi giới chứng khoán, môi giới hàng hóa, môi giới bất động sản) …

 

 

Đầu tư cũng vậy, thị trường vẫn còn đó và cơ hội vẫn còn đầy. Hãy chuyên nghiệp lên, đừng thả thính khắp nơi. Bạn hỉ giao dịch một mã mà còn te tua lên xuống thì bạn tập luyện tham lam đánh nhiều mã liệu có quá sức không? Bạn đã phân tích mã đó kỹ đến mức nào, chu kỳ, biên độ ra sao, mô hình đảo chiều, mô hình giá…. Bạn đã thuộc lòng mã đó chưa, đã nhìn qua là biết đó là giai đoạn nào của mã đó chưa? Bạn đã xem mã đó là người yêu và thực sự hiểu chưa, hay chỉ có mã đó hiểu chúng ta nên vả vào mặt chúng ta cái tát trời giáng?

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử