Em bị tâm lý giao dịch, phải làm sao?

 

Đầu tiên, mình phải nhận thức rõ rằng tâm lý giao dịch phụ thuộc vào kiến trức mình đã được nạp vào ở trình độ nào. Nghĩa là, kiến thức mơ hồ thì giao dịch dễ dẫn đến tâm lý hoang mang, không tự tin.

Tiếp theo, trong chiến lược giao dịch luôn phải có nhiều ngưỡng TP1, TP2… Khi giá đến đúng vùng TP thì chốt dần, hạ tỷ trọng, và để một khối lượng nhỏ gồng lời đến TP cuối cùng đã tính toán. Vấn đề này cũng liên quan đến điều đầu tiên, là kiến thức của bản thân.

Thật sự, như chinh phục người yêu vậy. Bạn có thể có một list các anh chàng trong tầm ngắm, nhưng chỉ chấp nhận một anh để mình tìm hiểu và đi lâu dài cả đoạn đường về sau. Rất đơn giản ở việc đi café uống với mỗi anh một ly nước, nhận của mỗi anh một món quà, và các anh chưa cảm được chân tình nên kéo nhau đi, sau cùng bạn chẳng còn ai.

 

Có những bạn giao dịch theo vĩ mô mà không tìm entry, nghĩa là nghe tin tức báo đài vĩ mô ủng hộ là cứ thế vào lệnh. Bạn cần xác định rõ entry dựa vào kiến thức của mình, entry đẹp để vào lệnh là ở khung thời gian nào và TP mong muốn ở khung thời gian nào. Nếu entry vào khung D mà TP ở khung W thì điểm Stoploss phải xa thậm chí rất xa để giá chạy dao động. Lúc này bài toán là vốn có gồng nổi để mà mua vứt đấy dài hạn nó lên. Đó không phải là đầu tư.

Để cải thiện tâm lý giao dịch thì chỉ có một cách duy nhất đó là phải luyện tập. Luyện tập tính kiên nhẫn, kỷ luật theo sát bài vở, từ bỏ lòng tham. Khi bạn thật sự nghiêm túc với công việc giao dịch, bạn sẽ dành nhiều tâm huyết, đổ mồ hôi luyện tập và chiến đấu với nó, am hiểu nó như câu nói “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Lúc đó bạn sẽ gặt hái được quả ngọt.

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử