Khí tự nhiên: Mua khi trầm lắng – Bán khi sôi động

Đó là câu chuyện của Khí tự nhiên khi giá lao dốc cắm đầu giảm hơn 50% kể từ đầu năm.

Nguyên nhân của sự tụt dốc không phanh kéo dài từ nửa năm trước tới nay là lượng khí dư thừa trong kho dự trữ đang cao hơn 33% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 20% so với mức trung bình 5 năm.

Thời tiết mùa xuân và hè ôn hòa, nhu cầu khí đốt thấp nhưng việc bảo trì đường ống và giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng đã đẩy giá khí đốt tự nhiên xuống điểm giao ngay với mức âm. Vậy nên thị trường bị dư thừa khí đốt.

Xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu trong nửa đầu tháng 6/2023 được cho là đã giảm 15% so với tháng trước.
Với những thông tin bất lợi về việc tăng giá trong khi giá khí tự nhiên đã giảm quá sâu, các nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược đã âm thầm mua hàng giá rẻ. So với mức giá quá cao mà các quốc gia Châu Âu đã mua vào trong bối cảnh thiếu hụt khí đốt trong mùa đông năm ngoái thì việc mua hàng với mức giá rẻ như hiện tại đã từ từ kéo giá mua về mức trung bình đẹp hơn. Về lâu dài, họ đã có kho dự trữ khí tự nhiên sát với giá vốn ban đầu.
Trong tuần qua, giao dịch khí tự nhiên tăng 12.8% được hỗ trợ được hỗ trợ bởi việc xây dựng kho dự trữ hàng tuần nhỏ hơn dự kiến tại thời điểm sản xuất hạn chế và nhiệt độ tăng ở các bang miền Nam. Thêm vào đó là sự tăng vọt về giá khí của EU hỗ trợ nhu cầu đối với LNG.
Khí đốt là một nguyên liệu công nghiệp sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất, các nhà máy nhiệt, các cơ sở luyện kim loại và chế biến thực phẩm. Các nguồn tin nói với Reuters rằng Trung Quốc sẽ tung ra nhiều gói kích thích hỗ trợ hơn cho nền kinh tế đang chậm lại của nước này trong năm nay. Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng lên mức cao thứ hai trong lịch sử, giúp thúc đẩy mức tăng của tuần trước và các công ty năng lượng của Hoa Kỳ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí tự nhiên đang hoạt động trong tuần thứ bảy liên tiếp.
ANZ Research cho biết trong một lưu ý: “Cũng có những tín hiệu cho thấy mùa lái xe ở Hoa Kỳ sẽ mang lại nhu cầu mạnh mẽ, đồng thời chỉ ra rằng nhu cầu xăng của Hoa Kỳ đã tăng lên 9,24 triệu thùng mỗi ngày vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2021.”
Như việc mua áo ấm vào mùa hè, khí tự nhiên đang rất rẻ để dự trữ trước khi giá tăng mạnh vào mùa thu và sử dụng mạnh vào mùa đông./.
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử