LÀM SAO PHÂN BIỆT ĐƯỢC TRANG SỨC CAO CẤP VÀ THỜI TRANG?

Người ta thường mặc định giá thành là nhân tố chính tạo nên sự khác biệt giữa trang sức cao cấp và thời trang. Nhưng không chỉ vậy, trang sức cao cấp còn có nhiều đặc trưng khác để trở thành món đầu tư xứng đáng. Tương tự vậy, không phải cứ là trang sức thời trang thì sẽ có mức giá bình dân hơn.

Trang sức là gì?

Khi nhắc đến trang sức, người ta thường liên tưởng ngay đến những phụ kiện cá nhân tạo điểm nhấn khác biệt giúp người mặc trở nên nổi bật hơn. Cách đây khoảng 40.000 năm, khi loài người biết mài sắc xương động vật thành những chiếc vòng tay, vòng cổ… đã hình thành khái niệm này. Qua thời gian, hai định nghĩa trang sức cao cấp và trang sức thời trang bắt đầu được tách biệt.

Sự khác biệt về chất liệu

Khi trang sức không chỉ đơn thuần là phụ kiện mà còn là biểu trưng cho tính nghệ thuật, sự xa xỉ và tinh tế của người sở hữu, các nhà chế tác cho ra đời dòng trang sức cao cấp. Điểm khác biệt lớn nhất giữa trang sức cao cấp và các loại trang sức thông thường khác chính là chất liệu. Để tạo ra những món trang sức cao cấp, các nhà chế tác sử dụng 100% các loại đá quý tự nhiên: vàng, bạc nguyên chất, bạch kim hay kim cương.

Ngoài những kim loại quý kể trên, việc sử dụng các loại đá hiếm như hồng ngọc (ruby), ngọc lục bảo (emerald), hổ phách (amber) cũng rất phổ biến trong chế tác trang sức. Trước khi chính thức sử dụng, tất cả những chất liệu này đều phải trải qua các bước thẩm định chặt chẽ về độ tinh khiết, màu sắc, độ phản quang và độ bão hoà.

Trang sức thời trang cũng có thể được làm từ những loại đá quý kể trên. Tuy nhiên, thành phần của “fashion jewellery” còn pha lẫn cả những nguyên liệu rẻ tiền hơn như: nhôm, đồng thau và có thể chỉ được mạ vàng, mạ bạc.

Còn giá thành thì sao?

Có một định kiến luôn hiện hữu khi lựa chọn trang sức. Đó là “trang sức cao cấp là phải đắt tiền”. Tuy nhiên, giá thành lại không phải yếu tố quyết định. Đôi khi dòng trang sức thời trang vẫn có thể sở hữu giá bán khiến người mua giật mình. Sự đa dạng giá thành và mẫu mã tạo thành ưu thế không thể chối bỏ của trang sức thời trang.

Trang sức thời trang cũng có thể được làm từ những loại đá quý. Tuy nhiên, thành phần của “fashion jewellery” còn pha lẫn cả những nguyên liệu rẻ tiền hơn như: nhôm, đồng thau và có thể chỉ được mạ vàng, mạ bạc.

Giá tiền có phải điểm khác biệt lớn?

Đối với người mua, có một định kiến luôn hiện hữu khi họ lựa chọn trang sức: trang sức cao cấp là phải đắt tiền. Tuy nhiên, giá thành lại không phải yếu tố quyết định loại trang sức. Đôi khi dòng trang sức thời trang vẫn có thể sở hữu giá bán khiến người mua giật mình. Rất nhiều thương hiệu cao cấp cho ra đời các mẫu trang sức gắn mác “fashion jewellery” với giá tiền dao động từ 100 đến 2.000 đô la Mỹ. Sự đa dạng giá thành và mẫu mã tạo thành ưu thế không thể chối bỏ của trang sức thời trang.

Thời gian có phải là yếu tố quyết định trang sức thời trang?

Tuỳ vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính, người dùng có thể quyết định muốn sở hữu loại trang sức nào. Nếu như trang sức cao cấp là một khoản đầu tư vượt thời gian, trang sức thời trang lại bảo đảm bắt kịp “mốt”. Điều này hiển hiện ngay từ cái tên. Đây là món phụ kiện bạn có thể thay đổi trong thời gian ngắn, tránh cảm giác nhàm chán. Đi du lịch, xuống phố dạo chơi hay tham gia các cuộc họp quan trọng – bạn có thể sử dụng nhiều món trang sức cho nhiều dịp khác nhau.

Đeo trang sức là cách để bạn thể hiện cá tính, phong cách và gu thẩm mỹ. Vì vậy dù là trang sức thời trang hay cá tính, bạn cũng nên bảo quản cho cẩn thận.

One thought on “LÀM SAO PHÂN BIỆT ĐƯỢC TRANG SỨC CAO CẤP VÀ THỜI TRANG?

  1. Pingback: BỘ SƯU TẬP NƠ CHO MÙA THU THÊM ĐẰM THẮM | Artemis Silver

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965999463