Nhóm sản phẩm nào dễ giao dịch nhất trên thị trường hàng hóa?

Thị trường hàng hóa đa dạng các sản phẩm giao dịch cả 3 phiên: Á, Âu và Mỹ đã tối ưu về mặt thời gian giao dịch cũng như sự lựa chọn mã cho nhà đầu tư. Mỗi sản phẩm trên thị trường hàng hóa đều có những thông tin và báo cáo ảnh hưởng riêng. Đúc kết từ kinh nghiệm tư vấn đầu tư kể từ lúc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam mới thành lập đến nay, nhà đầu tư nên tham khảo nhóm ngành nông sản vì những lí do sau:

1. Vì sao nên đầu tư vào nhóm nông sản?

Đầu tiên, nhóm nông sản gần gũi với tâm lý chung của người Việt vì Việt Nam là đất nước có lợi thế về nông nghiệp. Trong khi các sản phẩm như dầu thô, khí tự nhiên … có biên độ dao động lớn và giá phản ứng nhạy với tin tức, với đồng USD, với lãi suất v.v… thì với các sản phẩm thuộc nhóm nông nghiệp, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt các yếu tố tác động đến giá của nông sản ở kinh nghiệm của một nhà nông.

 

2. Yếu tố mùa vụ

Người nông dân sẽ có kinh nghiệm với thời gian gieo trồng – thu hoạch của từng loại cây trồng và con vật khác nhau. Bên cạnh đó, thời điểm nào bán được giá cao, thời điểm nào bị ép giá cũng là điều dễ dàng theo dõi và tiên liệu được. Vậy nên, nhà đầu tư cần nắm chắc những yếu tố này để có chiến lược đầu tư phù hợp với sản phẩm nông sản để canh giá thấp mua hàng và canh giá đẹp để chốt lời, nâng cao hiệu quả giao dịch.

3 Yếu tố thời tiết, khí hậu

“Trông trời trông đất trông mây
Trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm”
Thời tiết luôn là yếu tố quyết định vì đều ảnh hưởng đến sản lượng cũng như chất lượng của mùa vụ. Khi đó, người tiêu dùng buộc phải chọn mặt hàng thay thế hoặc phải chấp nhận mua bán giá cao do nông sản trở nên khan hiếm do thiếu hụt nguồn cung.

4. Các loại báo cáo, chính sách ảnh hưởng đến nông nghiệp

Sự thu hẹp hay tăng diện tích trồng trọt đều ảnh hưởng đến sản lượng gieo trồng. Vậy nên 1 báo cáo về diện tích gieo trồng của một tỉnh hay một bang đều làm cho giá nông sản chao đảo. Tuy nhiên, báo cáo chi phối thị trường nông sản nhiều nhất là Báo cáo Cung cầu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ban hành mỗi tháng một lần vì nó có tính chất xoay trục thị trường, làm đảo chiều, quyết định xu hướng thị trường.
Báo cáo cung cầu nông sản tháng 5 (lúc 23h00 ngày 9/6/2023) sẽ làm cho giá nông sản biến động mạnh trong thời gian ra báo cáo. Sự tồn kho ngũ cốc tăng cao kỷ lục trong 2 tháng liên tiếp kỳ trước đã khiến giá giảm mạnh. Đây là báo cáo quan trọng liên quan đến sản lượng và tồn kho ngũ cốc được công bố một tháng một lần bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ,
Nhưng lưu ý về tổng quan thị trường trước báo cáo: Tín hiệu thời tiết nóng hiện tại khiến chu kỳ hạn hán ở vùng Trung Tây Mỹ có khả năng xảy ra trong tháng 7 và mùa mưa ở Ấn Độ có thể bị gián đoạn khiến cho các loại nông sản, ngũ cốc có thể bị ảnh hưởng. Ngô, đường và gạo là 3 sản phẩm có thể bị ảnh hưởng nếu điều kiện thời tiết này xảy ra.
Trong ngắn hạn, thời tiết ở Hoa Kỳ có thể thay đổi vào giữa tháng theo xu hướng mát hơn, ẩm hơn khiến thị trường có thể có một sự điều chỉnh về giá ngũ cốc và cung cấp một mức giá lý tưởng để mua ngô khi thời tiết có nguy cơ cao khô nóng khi bước vào tháng 7.
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử