Vàng thế giới – Cơ hội đầu tư đáng chờ đợi?

Vàng vừa có giai đoạn thị trường khó nhằn theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư.

Một số nhà đầu tư chuyên nghiệp đã quyết định đứng ngoài cuộc trong vài tuần qua để chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn

Cùng phân tích Vàng xem hiện tại cơ hội đầu tư có đáng để chờ đợi hay không nhé.

 

Phân tích cơ bản

Cuộc họp FED 21-22/9 đã tăng 0.75% lãi suất như dự kiến.

Từ 27/1/2022, FED bắt đầu nâng lãi suất từ 0.25% lên 3.25%; dự đỉnh lãi suất sẽ rơi vào tầm 4%-4.5% với mục tiêu đưa lạm phát về dưới 2%. Biên tăng lãi suất dao động trong mức 0.25%-0.75% cho mỗi lần tăng.

Với chính sách kiên định tăng lãi suất của FED cũng như các Ngân hàng trung ương trên thế giới, sẽ dẫn đến tiềm năng-nguy cơ Suy thoái nền kinh tế. Việc này gây áp lực lên đồng đô la giảm, khiến hàng hoá có nhịp hồi tăng.

Trong tuần vừa qua, các quỹ lớn mở vị thế mua thăm dò nhằm kiểm nghiệm độ cứng của thị trường.

Về tổng quan, Mỹ vẫn chưa muốn hạ nhiệt đồng đô la khi các vấn đề về kinh tế xã hội vẫn chưa được kiểm soát. FED tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai, biên mở rộng từ 3.8% đến 4.6% thì có thể năm 2024 mới giảm lãi suất trở lại.

 

Phân tích kỹ thuật

Tính từ vùng đỉnh lập vào tháng 3/2022, vàng đã xuống 4 nhịp, đặc biệt là nhịp 4 đã phá đáy cứng vùng giá 1680. Hiện tại giá đang tiệm cận vùng kênh xu hướng. Nhà đầu tư tuyệt đối không FOMO bán đuổi.

Hiện tại nến tuần đang đứng ở MA10, đây là vùng giá nhạy cảm, nhà đầu tư không nên giao dịch mua bán quanh vùng giá này.

Khuyến nghị nhà đầu tư lên 2 kịch bản giao dịch như sau:

Kịch bản 1: Nếu nến tuần đóng trên MA10, phá vỡ kênh xu hướng, sẽ xác nhận nhịp hồi khung Weekly. Cơ hội mua lên ở khung Daily, TP ở vùng giá 1790 – 1840

Kịch bản 2: Giá không vượt được MA10 và giảm trở lại, thì tạo thành nhịp giảm 5 trong mô hình 9 sóng. Trường hợp đồng pha xếp lớp hướng xuống thì nhà đầu tư vào khung thời gian nhỏ hơn để giao dịch bán xuống theo đúng xu hướng.

 

Cá nhân tôi nghiên về kịch bản 1 xác suất cao hơn. Vàng có thể sẽ hồi phục trong thời gian tới, nhưng để kết luận lên dài hạn còn cần nhiều yếu tố xác nhận. Khuyến nghị nhà đầu tư nên mua lên và đặt mục tiêu lợi nhuận trong ngắn hạn, đồng thời theo dõi biến động của đồng đô la để nâng cao hiệu quả của chiến lược đầu tư.

Tương tự cho nhóm kim loại quý gồm Bạch kim trên thị trường hàng hoá

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử