Vì sao Nga rút khỏi thỏa thuận Biển Đen sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa?

1. Các yếu tố khách quan:

  • Về vị trí địa lý: Biển Đen tiếp giáp với 6 nước xung quanh như: Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Ukraine, Nga và Gruzia. Biển Đennằm giữa Đông Nam châu Âu và châu Á với diện tích 436.400km2 và sâu hơn 2.000m.
  • Về chính trị: Biển Đen nằm ở điểm nóng cạnh trang chiến lược giữa Nga và các nước Phương Tây.
  • Về kinh tế: Biển Đen là tuyến đường huyết mạch vân chuyển hàng hóa ở ngã tư Châu Âu và Châu Á.

Nga được mệnh danh là “lò bánh mì” của thế giới, Nga là nước cung cấp lúa mì lớn nhất thế giới. Lúa mì Mỹ trên sàn CBOT vì đó mà ảnh hưởng bởi lúa mì Nga.

Xem thêm: Các bước đầu tư Hàng hóa phái sinh

2. Giá lúa mì Mỹ CBOT đang có những yếu tố duy trì đà giảm ngắn hạn

  • Giá lúa mì toàn cầu tiếp tục giảm khi mà Bộ Nông nghiệp Nga tiếp tục hạ giá sàn xuất khẩu. Động thái này của Nga kéo dài liên tục trước giờ làm cho giá lúa mì Nga thấp hơn giá lúa mì Mỹ, do đó các nước nhập khẩu luôn trữ một lượng tiền lớn để mua lúa mì giá rẻ.
  • Thời tiết Mỹ đang thuận lợi cùng với độ ẩm của đất đang được cải thiện ở các khu vực đồng bằng phía Nam. Sản lượng lúa mì liên tục tăng lên trong khi tồn kho lúa mì của Mỹ đang cao và chưa bán được hàng.
Hiện tại giá lúa mì Nga vẫn đi ngang, chầm chậm rơi vì không có yếu tố hỗ trợ giá. Giá sẽ nhanh chóng về vùng hỗ trợ.

3. Những yếu tố bật tăng – xoay chuyển thị trường cho lúa mì Mỹ CBOT:

  • Ngày 13/6 Nga cho biết đang xem xét rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.
  • Thỏa thuận này được đàm phán vào tháng 7/2022 nhằm giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu do ảnh hưởng xung đột ở Châu Âu. Thỏa thuận này đã được gia hạn gần đây để Ukraine cung cấp lương thực cho các nước nghèo đói ở Châu Phi, Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ Nga xuất khẩu lương thực và phân bón. Tuy nhiên, có những điều khoản mà phương Tây không thực hiện theo cam kết dưới sự điều hành của Liên Hợp Quốc – Tổng thống Nga cho biết.
  • Ukraine đã lợi dụng thỏa thuận này để chuyển ngũ cốc đến các quốc gia ở Liên minh Châu Âu thay vì chuyển lương thực cho các nước nghèo đói ở Châu Phi. Bên cạnh đó, hành lang dành cho tàu vận chuyển cũng thường xuyên được lạm dụng để phát động các cuộc tấn công không người lái nhằm vào Nga.

4. Kết luận:

Vậy nên việc Nga cân nhắc rút khỏi thỏa thuận Biển Đen sẽ làm cho an ninh lương thực toàn cầu bị đe dọa. Nga đã khẳng định sẵn sàng thay thế nguồn cung từ Ukraine để cung cấp miễn phí ngũ cốc cho các nước nghèo nhất trên thế giới
Nga và Ukraine là hai trong số các nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Việc Nga rút khỏi thỏa thuận Biển Đen và thay thế Ukraine cung cấp ngũ cốc miễn phí cho các nước châu Phi dẫn đến việc vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen khó khăn, chi phí vận chuyển, chi phí bảo hiểm hàng hóa tăng cao và không có đơn vị vận chuyển nào dám đi qua vùng Biển Đen nhạy cảm quân sự.
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử